อีเมล์ :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
อีเมล์ :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
ขวัญเมือง
15.48
ขวัญเมือง
สวัสดีครับ...วันนี้มีอะไรให้ช่วยครับ ถามขวัญเมืองมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะครับ..
15.48
แผนท่องเที่ยวใน 1 วัน
นครนายก – ปราจีนบุรี – เขาใหญ่ – ปากช่อง
ยังไม่มีผู้ให้คะแนน

นครนายก – ปราจีนบุรี – เขาใหญ่ – ปากช่อง

 

          อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีทางขึ้น-ลงเพียงสองทางคือ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา กับอำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งสามารถขับรถเที่ยวอย่างสะดวกสบาย นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะจากกรุงเทพมักนิยมขึ้นทางหนึ่งและลงอีกทางหนึ่ง จะเลือกขึ้นฝั่งไหนก่อนก็แล้วแต่ความชอบใจเลยล่ะ

          มุ่งหน้าจากกรุงเทพ ไปนครนายก มีสถานที่เที่ยวน่าสนใจมากมาย ทั้งวัดวาอาราม น้ำตก แม่น้ำและแก่งต่างๆ ซึ่งจากเส้นทางนี้สามารถเชื่อมไปขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้สองทาง

          ทางแรกคือใช้ทางหลวงหมายเลข 3239 (นครนายก - เขื่อนขุนด่าน) เดินทางได้จากทั้งจากฝั่งตัวเมือง และเขื่อนขุนด่านปราการชล มาเชื่อมต่อกับเส้นทางหลวงชนบทซึ่งพาลัดชายขอบอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มาบรรจบกับทางหลวงหมายเลข 3288 (ท่าแดง - วังม่วง) ถนนสายนี้สิ้นสุดที่ด่านเนินหอม ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ฝั่งปราจีนบุรี

          หรือไม่เช่นนั้นมาตามทางใหญ่ คือทางหลวงหมายเลข 33 หรือถนนสุวรรณศร จากตัวเมืองนครนายก เข้าเขตจังหวัดปราจีนบุรี ถึงแยกเนินหอม เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3077 (ศาลนเรศวร - เขาใหญ่) รับประกันว่าไม่มีหลงเพราะเป็นถนนหลัก ระหว่างทางจะผ่านที่เที่ยวสวยงามอย่าง ดาษดา แกลเลอรี่

          พอขึ้นเขาใหญ่ฝั่งปราจีนบุรีก็พลาดไม่ได้กับการแวะชมความอลังการของน้ำตกเหวนรก ไฮไลท์ของการเที่ยวนอกจากอยู่ที่การชมน้ำตกชั้นบนซึ่งผู้คนทั่วไปมักเที่ยวกัน ยังสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่พาชมวิวมุมสูงของน้ำตกชั้นล่าง ที่ต้องอาศัยการเดินเท้าขึ้นเขาไปอีกประมาณ 400 เมตร ได้ด้วย

          บนอุทยานเขาใหญ่มีที่เที่ยวมากมายหลากหลาย ทั้งผาเดียวดาย ผมตรอมใจ น้ำตกเหวสุวัต น้ำตกกองแก้ว น้ำตกผากล้วยไม้ มีบ้านพักอุทยานแห่งชาติบริการ ไม่เช่นนั้นก็มีลานกางเต็นท์ขนาดใหญ่พร้อมห้องน้ำห้องอาบน้ำอำนวยความสะดวกถึงสองแห่ง คือที่ลานลำตะคอง กับลานผากล้วยไม้ เหมาะสำหรับของรักธรรมชาติอย่างแท้จริง

          ขาลงจากเขาใหญ่เพื่อไปทางถนนธนะรัชต์ อำเภอปากช่อง นครราชสีมา จะผ่านสถานที่เด่นๆ อย่าง อ่างเก็บน้ำสายศร หอดูสัตว์หนองผักชี จุดชมวิว และศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เราแวะเที่ยวรายทางได้อย่างเพลิดเพลิน

          ลงมาจากเขาใหญ่ เส้นทางสองฝากถนนธนะรัชต์ มีที่เที่ยวมากมายแทบบรรยายไม่หมด ทั้งฟาร์มแกะ ร้านอาหารเก๋ๆ รีสอร์ทหรู ไร่องุ่นบรรยากาศเยี่ยม หรือแม้กระทั่งคอมมิวนิตี้มอลล์อย่างปาลิโอ ที่ผู้คนแวะเวียนมาเยือนไม่เคยขาดสาย จากนั้นจะเข้าตัวอำเภอปากช่อง เที่ยวตลาดน้ำ ทำกิจกรรมผจญภัยสนุกๆ ที่ไร่ทองสมบูรณ์คลับ ฟาวเท่นทรี รีสอร์ท และกินสเต๊กอร่อยๆ ที่ฟาร์มโชคชัย ริมถนนมิตรภาพ ด้วยก็เป๊ะมาก

          นอกจากนี้ขาลงจากเขาใหญ่ ยังมีทางหลวงชนบทพาลัดเลาะขอบป่าไปยังอำเภอวังน้ำเขียว ผ่าน เขาแผงม้า ทะลุออกสู่ทางหลวงหมายเลข 304 พาเลี้ยวกลับมายังอุทยานแห่งชาติทับลาน อำเภอนาดี ปราจีนบุรี และวนกลับมายังตัวเมืองปราจีนบุรี เป็นการวนสี่วงกลมรอบเขาใหญ่ทางทิศตะวันออกครบทั้งรอบได้ด้วยนะ

แสดงความคิดเห็น